บทความ

เรื่อง : ขายฝากออนไลน์ ทางสะดวกของคนที่อยากได้เงินสด

 ขายฝากออนไลน์ ทางสะดวกของคนที่อยากได้เงินสด
ขายฝากออนไลน์ ทางสะดวกของคนที่อยากได้เงินสด

เครดิตภาพจาก ddproperty

"ขายฝากออนไลน์" ทางสะดวกของคนอยากได้เงินสด แต่ไม่อยากเสียสินทรัพย์

เงินสดกับสินทรัพย์นั้น หลายครั้งก็เป็นคนละเรื่องกัน เพราะหลายคนมีที่ดิน มีอาคารพาณิชย์ หรือมีบ้านหลายหลัง แต่บางครั้งกลับขาดเงินสดมาใช้ในเรื่องใหญ่ๆ เช่นใช้ในกิจการครอบครัว หรือใช้รักษาตัวยามฉุกเฉิน ฯลฯ เป็นต้น ...ซึ่งทางออกคือต้องหาทางผันอสังหาริมทรัพย์ที่มี เช่น ที่ดิน บ้าน อาคาร คอนโดมิเนียม ฯลฯ ให้กลายเป็นเงินสด

ทางออกแรกสุดที่คิดได้ อาจจะเป็นการขายออกไปเสีย แต่จะหาคนซื้อ หรือลงประกาศขาย ก็ต้องใช้เวลานานจนอาจไม่ทันการณ์ และยิ่งเร่งก็ยิ่งทำให้ได้ราคาต่ำกว่าที่ควร

และที่สำคัญคือหลายคนแค่ต้องการเงินสดมาใช้เหตุจำเป็นเพียงชั่วคราว ไม่ได้ต้องการจะ “ขายขาด” สินทรัพย์นั้นๆไปอย่างถาวร ... ฉะนั้นเรามาไล่เรียงทางเลือกอื่นๆกันดู

ทางเลือกแรกคือกู้นอกระบบ ซึ่งพบเสมอว่าลูกหนี้เสียเปรียบสุดๆ เป็นข่าวกันอยู่เรื่อยว่าคิดดอกเบี้ยมากถึงเดือนละ 20 เปอร์เซ็นต์ก็มี ! ย้ำอีกทีว่า “ต่อเดือน” ฉะนั้นอย่าไปสนใจทางนี้เลยจะดีที่สุด

ทางต่อมาคือการกดเงินสดจากบัตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไปสมัครบัตรกดเงินสดต่างๆ หรือบัตรเครดิตที่มีอยู่ ซึ่งดอกเบี้ยนั้นก็ถือว่ายังสูงมาก คือ 20 – 28% ต่อปี

อีกหนทางที่มาแรงในหลายๆปีนี้คือการนำรถยนต์ไปค้ำสินเชื่อเงินด่วน ซึ่งแม้ดอกเบี้ยจะต่ำกว่าการกดเงินสดทั่วไป แต่ก็มีค่าธรรมเนียมต่างๆและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากมาย รวมกันสุดท้ายก็ถือว่าเป็นต้นทุนทางการเงินที่สูงอยู่ดี

และที่สำคัญคือหลากหลายทางที่กล่าวไปนี้ มีขีดจำกัดของวงเงินอยู่ระดับหนึ่ง ซึ่งบางคนที่อาจต้องการเงินสดหลักเป็นล้านขึ้นไปไม่สามารถใช้ได้เลย

ครั้นจะไปหาหยิบยืมจากครอบครัวญาติมิตร ก็ยาก หรือหากได้ ก็เสี่ยงที่จะทำให้ผิดใจกันภายหลัง ไม่คุ้มกับสายสัมพันธ์อันดีหรือมิตรภาพที่ต้องเสียไป

อีกหนทางในระบบ สำหรับการกำเงินก้อนใหญ่ขึ้น ก็คือการไปกู้จากธนาคารใน (กรณีต้องการเงินสดไปใช้ในการค้าหรือธุรกิจ) ซึ่งก็ต้องผ่านกระบวนการพิจารณาที่ละเอียดยุ่งยากและกินเวลา ...หรือหากจะนำอสังหาริมทรัพย์ไปจำนองกับธนาคารหรือสถาบันการเงินเพื่อนำเงินสดมาใช้ ก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยากมากเช่นกัน

ลองมาศึกษาหนทางอื่นที่น่าสนใจ นั่นคือการ “ขายฝาก” ซึ่งไม่ยุ่งยากเหมือนการจำนอง และยิ่งเมื่อมีบริการใหม่คือ “ซีแอซเซ็ท” ( Zazzet.com ) ที่รวมเอา “ผู้ซื้อฝาก” หรือผู้รับซื้อฝากผู้ที่จะมาให้เรากู้อยู่หลายราย หากสินทรัพย์ของเราน่าสนใจ บรรดาผู้ให้กู้เหล่านั้นก็ต้องมาแข่งกันยื่นข้อเสนออัตราดอกเบี้ยที่ต่ำจูงใจเราที่สุด

และการขายฝากนี้ก็คล้ายการจำนอง คือเราในฐานะผู้ขายฝากที่ดินออกไป ถือว่ายังไม่เสียที่ดินนั้นไปหากเราใช้เงินคืนได้ตามเงื่อนไขสัญญา แถมยังถูกคิดดอกเบี้ยอย่างเหมาะสม และไม่หนักเกินไป

ด้วยระบบเว็บไซต์ที่ทันสมัย แถมยังมีทีมงานคอยประสาน, ประเมิน, และติดตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อสร้างความสะดวก ถูกต้อง รอบคอบ และรวดเร็วบนระบบดิจิตัลที่ทันสมัย

ฉะนั้น Zazzet.com จึงเป็น “ตลาดลงทุน-ที่ดิน” ที่อาจจะเป็น Fintech มาแรงแห่งปี 2017 นี้ และผู้มีอสังหาริมทรัพย์ทุกคนควรเข้าไปศึกษาทำความรู้จักกันไว้ เผื่อวันใดมีเหตุต้องใช้เงิน ...จะได้ไม่ต้องไปพึ่งหนทางต่างๆข้างบนที่กล่าวไป แต่หันมาใช้ “ซีแอซเซ็ท” กันดีกว่านั่นเอง