บทความ

เรื่อง : เจาะจุดต่างระหว่าง "อยู่เอง หรือ "ลงทุน"

เจาะจุดต่าง ระหว่างซื้ออสังหาฯ อยู่เองกับ ลงทุน

                เมื่อคนเราจะซื้ออสังหาฯไม่ว่าจะบ้าน คอนโดฯ หรือที่ดินสักแห่ง  เป้าหมายก็คงไม่พ้น 2 อย่าง คือไม่ อยู่เองก็ ลงทุน  ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ก็มีจุดเหมือนจุดต่างกันหลายแง่มุม  ไม่ว่าจะลงทุนหวังปล่อยเช่าต่อหรือหวังขายต่อก็ตาม

                ถ้าพูดถึงความเหมือน ก็ไม่พ้นเรื่องทำเลต้องสะดวกตอบโจทย์ชีวิตประจำวัน เช่นไม่ไกลแหล่งกินอยู่จับจ่าย หรือโรงเรียน โรงพยาบาล ที่ทำงาน และระบบขนส่งมวลชน  รวมถึงเรื่องคุณภาพ

                ในความเหมือนก็มีความต่าง  คือถ้าเราซื้ออยู่เอง  ก็ต้องตีโจทย์ชีวิตตัวเราเองให้แตก  เพราะชีวิตใครก็ชีวิตมัน ซึ่งก็ต้องบางอย่างที่เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เช่นบางคนเน้นใกล้โรงเรียนลูก บางคนเน้นใกล้ขนส่งมวลชน  แต่บางคนเน้นเงียบสงบอากาศดี  สังคมเพื่อนบ้าน ฯลฯ โดยด้านอื่นๆที่เราไม่ให้ความสำคัญนั้นอาจจะพร่องไปบ้างก็ไม่เป็นไร

                แต่ถ้าเราจะซื้อเพื่อลงทุน  ทุกปัจจัยที่ว่าไปก็ต้องเน้นให้ ผ่านในทุกข้อ  แม้จะไม่มีข้อไหนโดดเด่นขึ้นมาเป็นพิเศษ  แต่ว่า โอเค”  ในรอบด้านเมื่อเทียบกับราคา

                และเรื่องต่อมาก็คือ คู่แข่งคือในการเลือกเองนั้นเราอาจจะไปสำรวจโครงการอื่นๆใกล้เคียงไว้คร่าวๆเท่าที่เวลาว่างอำนวย  โดยอาจจะไม่ครบถ้วน  อาจจะตัดสินจากสายตา ความชอบไม่ชอบส่วนตัวโดยไม่ต้องลงลึกรายละเอียด

                แต่ถ้าเป็นการซื้อเพื่อลงทุน  เราจะต้องศึกษาละเอียดกว่านั้น  คือควรจะสำรวจคู่แข่งใกล้เคียงให้ครบทุกโครงการ  และศึกษาทุกด้านรวมถึงราคาอย่างละเอียด  เพราะหลายต่อหลายคนที่อาจจะมาเช่าหรือซื้อต่อจากเราในอนาคตนั้นอาจจะไปเปรียบเทียบกับโครงการไหนหรือดูแง่มุมใดที่เรานึกไม่ถึงก็เป็นได้

การ เน้นซื้อสด หรือ เน้นกู้”  ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญ  เช่นการซื้อเพื่ออยู่อาศัยเองนั้น จะไม่มีกระแสเงินสดใดๆกลับมาเลย  หลายคนจึงพยายามใช้เงินสดมากที่สุดเท่าที่จะไหวเพื่อลดภาระดอกเบี้ยให้มาก

แต่การซื้อเพื่อการลงทุนนั้นสามารถสร้างเม็ดเงินกลับมาได้ เช่นการให้เช่า หลายคนจึงนิยมกู้เงินจากธนาคารมาเพื่อการนี้ เพราะเสมือนมีผู้เช่ามาช่วยจ่ายดอกเบี้ยผ่อนแบงค์ให้

อีกประเด็นสำคัญคือ จะเลือกทำเลที่ พร้อมอยู่หรือเลือกทำเลที่ ยังไม่พร้อม แต่มีอนาคต ? …ถ้าเป็นการซื้อคอนโดฯเพื่ออยู่เอง อาจจะรอให้รถไฟฟ้ามาไม่ไหว  ขอเลือกที่มีสถานีอยู่แล้วเลย   แต่ถ้าเป้นการซื้อลงทุนก็อาจจะ ซื้อดักหรือ ซื้อรอได้   เพราะการซื้อทำเลที่ยังไม่พร้อมนัก ก็จะได้ราคาที่ต่ำกว่า  สามารถทำกำไรได้ในอนาคตเมื่อทำเลนั้นพร้อมขึ้นมา

                สุดท้ายถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะอยู่เองหรือลงทุน ก็อาจต้องเทน้ำหนักไปทาง อยู่เองเป็นสำคัญ  เพราะถ้าไม่มีผู้เช่าหรือผู้ซื้อต่อ  ก็ถือไว้อยู่อาศัยหรือใช้ประโยชน์เองต่อไปได้เลย